Đại học Open University (Anh Quốc) đóng cửa đại học truyền thống để làm trực tuyến

open-university-uk

Đại học Open University tháng vừa qua đã công bố đóng cửa 7 trong số 9 trung tâm đào tạo offline tại Anh. Người phát ngôn của trường đã tuyên bố rằng, động thái này không liên quan đến ngân sách mà là thay đổi để đáp ứng nhu cầu học trực tuyến của sinh viên.

“Cách mà chúng tôi hỗ trợ cho sinh viên sẽ phải khác”,  Keith Zimmerman, thư ký của trường đã nói. “Hầu hết hoạt động hiện nay là trực tuyến và rất ít sinh viên đến các lớp học offline”. Ông cũng nói rằng, việc bán đi nhiều buiding bao gồm 3 văn phòng ở Anh và 4 văn phòng từ Britain sang Ireland giúp đại học Open University chi tiêu nhiều hơn cho hoạt động đào tạo trực tuyến.

3 năm trước đây, Clay Shirky, một Phó giáo sư ở đại học New York đã dự đoán tương lai của giáo dục đại học chính là các MOOCs (massive open online courses – các khóa học trực tuyến mở đại trà cho mọi người) và với những khóa học này, ai cũng có thể truy cập để học nếu có internet. Giống như tác động của Spotify đối với ngành âm nhạc, các MOOCs cũng sẽ tác động đến ngành đào tạo sâu và cũng lớn như vậy. Với tác động này, các cơ sở đào tạo truyền thống sẽ khốn đốn. Ngoài ra, ông cũng nhận định rằng đào tạo từ xa cũng là cách mà các trường đại học vươn ra ngoài Anh Quốc.

Hầu hết các trường đại học hào hứng với MOOCs và cả OU cũng vậy. Và năm vừa qua, đã có một “dự án chiến lược” mang tên Future Learn, tiêu tốn 10 triệu Bảng Anh, Future Learn là một nền tảng MOOCs và được hơn 72 tổ chức giáo dục tham gia. Tháng vừa rồi và kỷ niệm 2 năm hình thành, Future Learn đã có 5 triệu lượt người học với 2.5 triệu thành viên.

Rõ ràng, việc đóng cửa các cơ sở đào tạo truyền thống để tập trung nguồn lực vào đào tạo trực tuyến là bước đi nhằm đáp ứng các yêu cầu của thị trường giáo dục. Vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh động thái này của Open University Anh Quốc, nhưng việc bán đi nhiều tòa nhà văn phòng của mình không phải là chuyện nhỏ và chắc chắn, ban giám đốc của OU đã có những phân tích rất thận trọng trước khi có những bước đi chiến lược này.

Là đơn vị triển khai Giáo dục trực tuyến tại Việt Nam, EduViet mong rằng giáo dục trực tuyến tại Việt Nam cũng sẽ hội nhập với sự thay đổi của thế giới.

PS. Một số thông tin về Đại học Mở Anh Quốc – Open University UK

Thành lập vào năm 1969 bởi Michael Young (sau này tên là Lord Young)

 Sứ mệnh: “ Chúng tôi kiến tạo cơ hội giáo dục và một xã hội công bằng”

 Trụ sở Milton Keynes, Buckinghamshire

2010-11: số lượng sinh viên: 207,250

2013-14: Số lượng sinh viên: 168,000

2010-11: Số lượng nhân viên: 4,807

2013-14 số lượng nhân viên: 4,709

Ts. Dũng Nguyễn

Tổ hợp Giáo dục trực tuyến EduViet

Share

Leave a Reply