Moodle 3.1.2 có nhiều cải tiến lớn về phương pháp tương tác trên bài tập

Moodle-Mobile-Article-3

Xin chào anh chị và các bạn,

Hôm qua, phiên bản 3.1.2 của Moodle đã được tung ra với sự nức lòng của các đơn vị đào tạo trực tuyến. Trong lần cập nhật lần này, người dùng đã có thể nộp bài tập với cả 2 hình thức là văn bản (text) và file. Ngoài ra người dùng còn có thể tạo các trang wiki từ thiết bị di động cũng như có thể xem toàn bộ điểm số tương thích hoàn toàn trên màn hình của các loại thiết bị.

1. Cải tiến Module Assignment (Bài tập):

Moodle 3.1.2 đã cho phép học viên có nhiều chọn lựa hơn khi nộp bài tập cho giảng viên. Việc nộp bài có thể được thực hiện thông qua App và đem đến cho học viên nhiều sự lựa chọn như: có thể nộp bài dạng văn bản trực tiếp ngay trên phần nhập liệu của Moodle hoặc upload file đính kèm.

Sở dĩ tính năng này được nâng cấp, theo Moodle Vietnam, khi chúng tôi triển khai hệ thống TakeDegree.com trên nền tảng Moodle, dùng cho hoạt động đào tạo các chương trình MBA quốc tế, thì các câu hỏi thảo luận cũng được xem là 1 dạng bài tập, có tính điểm. Với tính năng mới này, giảng viên có thể biến các câu hỏi mà trước đây thường để trong diễn đàn (mọi người đều thấy) thành dạng bài tập trả lời bằng văn bản (chỉ giảng viên và học viên mới có thể thấy được). Tính năng này cũng đặc biệt lợi hại cho hoạt động trợ giảng và sửa bài, khi mà học viên vừa nộp bài đã làm để trợ giảng kiểm tra, đồng thời ghi chú một số các nội dung chưa hiểu để trợ giảng có thể dễ dàng followup hơn bài làm của học viên.

Tính năng mới này, cũng cho phép giảng viên và trợ giảng phản hồi dạng text hoặc bằng file, sự lợi hại tương tự như phân tích ở trên nhưng là chiều ngược lại, là các phản hồi của giảng viên và/hoặc trợ giảng cho học viên.

2. Cải tiến bảng điểm:

Bảng điểm trong lần cải tiến này đã cho phép học viên xem toàn bộ dữ liệu trên thiết bị di động, với cải tiến này, người dùng Moodle đã có thể truy xuất tất cả các dữ liệu “khi đang di chuỷen” (on the move) và biến việc học trực tuyến thú vị hơn bao giờ hết.

Bên cạnh đó, cả học viên và giảng viên đều có thể bình luận, phản hồi về điểm số ngay trên thiết bị di động. Điều này là một cải tiến lớn và lúc này, học viên có thể “thắc mắc” về những gì giảng viên đã chấm, và giảng viên có thể trả lời thắc mắc ngay trên hệ thống cho điểm. Nhiều Moodlers chia sẻ rằng có thể đây là một hoạt động thể hiện sự minh bạch và dân chủ trong giáo dục.

3. Bộ nhập liệu với nhiều tùy chọn kiểu nhập:

Bộ nhập liệu mới cho phép người dùng có nhiều tùy chọn hơn khi nhập liệu. Việc cải tiến này khiến Moodle tương thích hoàn toàn với tính năng vừa mới cải tiến, đó là nộp bài dạng text. Với tính năng này, “text” nộp bài sẽ giống như 1 file word với đầy đủ màu sắc, hình ảnh, đường dẫn…

4. Trang Wiki:

Moodle Mobile 3.1.2 đã cho phép tạo trang Wiki bằng di động và điều chỉnh những trang trước đây. Với cải tiến này, dù nhỏ, nhưng lại mang lại tác dụng to lớn cho những trường đại học hoặc cơ sở giáo dục thực hiện mô hình đào tạo “Flip class”, một mô hình mà người học là người xây dựng nội dung đào tạo, giảng viên là người định hướng, cộng đồng học thuật là người đánh giá (comment). Với tính năng này, mỗi người học là một nhân tố đóng góp cho bài học và mỗi glossary chia sẻ hoặc wiki là một trang thông tin đem đến cho lớp học. Các thành viên còn lại trong lớp có thể điều chỉnh, comment… và biến mỗi trang wiki thành một trang kiến thức học thuật thật sự.

Là tổ chức đeo đuổi và tin tưởng vào tương lai của giáo dục trực tuyến, EduViet rất tin tưởng vào sự phát triển của Moodle và tin rằng với Moodle, sở hữu trường trực tuyến luôn trong tầm tay.

Download Moodle Mobile here.

TS. Dũng Nguyễn

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *