5 bước giúp học viên bận rộn học trực tuyến hiệu quả

Xin chào anh chị và các bạn,

Chúng ta biết rằng đào tạo ngày nay muốn hiệu quả cần tập trung vào phát triển kỹ năng thực dụng và mô hình này đang được áp dụng rất mạnh mẽ trong đào tạo trực tuyến, cho cả đào tạo tại các trường đại học và đào tạo cho doanh nghiệp. Với đào tạo truyền thống, làm sao để học viên gắn kết là điều quan trọng. Với đào tạo trực tuyến, điều này càng quan trọng hơn khi người học thường là người bận rộn. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi phân tích các yếu tố giúp gắn kết người học và giúp học viên trực tuyến học tập hiệu quả.

Nguyên tắc KISS

Nguyên tắc KISS được phát triển hàng thập kỷ nay và được áp dụng rộng khắp trong nhiều lĩnh vực, từ phát triển phần mềm, thiết kế đến công nghệ hàng không và đào tạo trực tuyến cũng không ngoại lệ. KISS viết tắt bởi “Keep It Small and Simple” (Giữ mọi thứ nhỏ và đơn giản).

Đào tạo trực tuyến đòi hỏi cung cấp ngay cái học viên đang cần để có thể ứng dụng và áp dụng KISS sẽ có ngay hiệu quả. Chúng ta không cần liệt kê, dẫn nhập quá nhiều, hãy vào thẳng nội dung và giúp người học tiếp nhận thông tin từng chút với cách giải thích thật đơn giản và dễ hiểu.

Đừng quên đặt câu hỏi TẠI SAO

Khi áp dụng nguyên tắc KISS, luôn đặt câu hỏi TẠI SAO. Với người học, luôn cho người học biết tại sao cần phải học. Đối với giảng viên và người thiết kế bài giảng, luôn đặt câu hỏi tại sao cần đưa nội dung nào đó vào và nó giúp được gì cho mục tiêu ban đầu của bài giảng.

Chỉ khi người học hiểu rõ và thấy tầm quan trọng của nội dung mà mình sẽ được học và đang học thì khi đó học viên mới có sự hứng thú, dành sự tập trung để lĩnh hội các kiến thức mà chúng ta muốn truyền đạt.

Cân nhắc về thời gian đào tạo

Thời gian cho mỗi mục tiêu càng ngắn càng tốt

Học viên trực tuyến chắc chắn là người bận rộn và thờ i gian cho mỗi mục tiêu học tập càng ngắn càng tốt. Theo kinh nghiệm của chúng tôi một mục tiêu học tập chỉ nên giới hạn dưới 30 phút.

Nếu sử dụng lớp học thời gian thực (Live Class), hãy cân nhắc đến thời gian làm việc của học viên

Một số hệ thống đào tạo trực tuyến áp dụng Live Class (ví dụ Eduner tích hợp MeetTerm) và hệ thống này đang giúp xóa hoàn toàn khoảng cách giữa người dạy và người học. Tuy nhiên khi thiết lập lớp học thời gian thực, cần cân nhắc về thời gian mà mọi người có thể tham gia.

Trong quá trình tư vấn xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyế n Eduner, việc triển khai Live Class MeetTerm nếu triển khai vào giờ nghỉ trưa sẽ có số lượng tham gia nhiều hơn so với tổ chức vào ngày nghỉ hoặc vào buổi tối (số liệu tháng 2/2018 dành cho các chương trình đào tạo sau đại học – LectureTek). Kết quả này có thể không đại diện cho tất cả các chương trình đào tạo nhưng nó có thể là một gợi ý khi sắp xếp thời gian triển khai Live Class.

Thiết lập cơ chế giúp người học gắn kết với lớp học

Khi chúng ta đã áp dụng nguyên tắc 1 (khiến mọi thứ đơn giản và ngắn gọn), áp dụng nguyên tắc 2 (khiến việc học có mục đích rõ ràng), áp dụng nguyên tắc 3 (khiến việc học  được tổ chức trong thời gian phù hợp) thì nguyên tắc 4 giúp người học gắn kết. Để người học gắn kết, việc quan trọng là giúp người học thấy được thành quả sau từng phiên đào tạo và thành quả đó GIÚP được gì cho mình.

Hệ thống đào tạo trực tuyến của Viện MBA (MBA Institute) sau khi hoàn thành 1 module, kết quả sẽ được tích hợp và xuất tự động chứng chỉ. Trên mỗi chứng chỉ, thể hiện chi tiết năng lực đạt được. Các chứng chỉ này sau khi tập hợp sẽ nhận được bằng và toàn bộ quá trình đà o tạo sẽ được công nhận Bậc chuyên gia tại Vương Quốc Anh.

Tại hầu hết các hệ thống đào tạo trực tuyến, luôn có một phần quan trọng là quản lý thành quả (Eduner gọi là “Khiên”). Với tính năng này, mỗi một mục tiêu học viên sẽ nhận được một “Khiên” và khi tích lũy các Khiên, học viên có thể nhận được bằng. Bên cạnh đó, hiện một số các hiệp hội ngành nghề tích hợp các khung năng lực vào chương trình đào tạo và sau mỗi lần hoàn thành một mục tiêu nào đó, thành quả sẽ được ghi nhận không chỉ trên hệ thống đào tạo trực tuyến mà còn công nhận bởi các hiệp hội ngành nghề…

Tại một số doanh nghiệp, việc tạo gắn kết chỉ đơn giản là Lương và thưởng. Kết quả học tập sẽ gắn liền với tiêu chuẩn năng lực và tiêu chuẩn năng lực gắn liền với Lương và thưởng. Khi đã có cơ chế tạo gắn kết, người học mới có động lực để gắn kết vào quá trình đào tạo.

5. Sử dụng đúng hệ thống đào tạo trực tuyến phù hợp với nhu cầu của mình.

Hiện các nhà cung cấp hệ thống đào tạo trực tuyến (LMS) rất đa dạng, phong phú. Những hệ thống phổ biến nhất thế giới như Moodle, BlackBoard… luôn có thể tùy biến để phù hợp với nhu cầu và quy trình của từng đơn vị đào tạo. Việc lựa chọn một LMS phù hợp với mục tiêu của mình là điều quan trọng bậc nhất. Những yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn:

  • Chi phí để triển khai hệ thống
  • Tính đáp ứng
  • Tính thông dụng (giúp tiết kiệm chi phí đào tạo sử dụng ban đầu cho cả người học lẫn người dạy). (Moodle hiện được xem là hệ thống đào tạo trực tuyến thông dụng nhất thế giới)
  • Tính mở rộng (nếu bạn muốn phát triển thêm tính năng, có dễ dàng không?)
  • Tính ổn định (Có thể đáp ứng cho số lượng lớn người học?)

Kết luận

5 thủ thuật trên là các bước giúp người học gắn kết vào chương trình đào tạo trực tuyến cũng như  giúp quá trình triển khai đào tạo trực tuyến hiệu quả. Đào tạo trực tuyến là xu hướng không thể thay đổi, vấn đề đặt ra là chúng ta thiết kế chương trình sao cho vừa tận dụng lợi thế tuyệt đối của đào tạo trực tuyến, giảm thiểu các khó khăn do không tập trung lên lớp, gia tăng tính gắn kết, lựa chọn đúng nền tảng. Nếu triển khai hiệu quả các bước này, đào tạo trực tuyến sẽ là công cụ mạnh mẽ giúp tiếp cận nhiều học viên hơn, đào tạo nội bộ tốt hơn và tiết kiệm chi phí.

Nguồn:  LectureTek

 

 

 

Share

Leave a Reply