Sử dụng Moodle để dạy tiếng Anh tại Nhật Bản

Xin chào anh chị và các bạn,

Hôm nay là thứ 2 và theo thường lệ thứ 2 là ngày chúng ta cùng nhau chia sẻ về những gì mà các Moodler thế giới đang làm với hệ thống đào tạo trực tuyến hàng đầu thế giới hiện nay, Moodle.

Nhóm công tác của Moodle đã có mặt tại Nhật bản để trao đổi với một Moodler có nhiều năm kinh nghiệm và cũng là chuyên gia và công nghệ cho giảng dạy (Technology for Lecture), Thom Rawson.

Chúng ta hãy xem qua cuộc trao đổi giữa nhóm công tác của Moodle với Thom,

Moodle HQ: Xin chào Thom, cám ơn bạn đã dành thời gian cho chúng tôi hôm nay. Bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân, sau đó chia sẻ với chúng tôi lần đầu bạn biết và dùng Moodle như thế nào? 

Thom: Xin chào, tôi là Thom Rawson. Quê tôi ở gần Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tôi đã dời đến sống tại Nagasaki Prefecture, phía Tây Nam Nhật Bản. Tôi bắt đầu làm việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin từ năm 1991 và đã dành hơn 10 năm với vai trò lập trình viên cho IBM và Ericsson.

vào năm 2001, tôi đã quyết định ngưng công việc và chuyển sang dạy tiếng Anh tại Nhật với chương trình dạy tiếng Anh Jet. Tô i cuối cùng cũng gặp vợ tôi tại Nagasaki và kể từ đó đến nay, đã gần 17 năm sống và làm việc tại Nhật Bản. Ban đầu tôi làm việc tại trường cấp một và cấp hai trong một vài năm và bắt đầu trở thành giảng viên đại học vào năm 2008. Đó cũng là thời điểm tôi biết đến Moodle.

Nhờ kiến thức nền tảng từ Công nghệ thông tin, tôi luôn tìm phương án để triển khai đào tạo các chương trình EFL trực tuyến (English as a foreign language). Thời điểm đó, Moodle đã cho phép tôi tạo các tương tác với sinh viên khi các sinh viên của tôi ở nhà cũng như giúp tôi có thể theo dõi các hoạt động của các em và cho các em các phản hồi về chuyên môn.

Khi sử dụng Moodle, tôi nhận thấy rằng có một công đồng phát triển khá mạnh tại Nhật Bản thời điểm điểm đó và đến năm 2011, tôi tham gia vào MoodleMoot đầu tiên ở Kochi Prefecture. Martin (nhà sáng lập Moodle) cũng đã có một tham luận xuất sắc và khiến tôi rất hứng thú để khám phá và áp dụng nhiều hơn Moodle.

Moodle HQ: Anh đã tham quan văn phòng chính của Moodle ở Perth, Australia. Anh đã mong đợi kết quả gì khi thăm Moodle chúng tôi và anh đã gặt hái được gì?

Thom: Mục tiêu chính mà tôi đến Perth là để trình bày dự án của tôi sau hơn 5 năm phát triển khi làm việc về hệ thống đào tạo trực tuyến với một số trường của Nhật Bản nhằm kết nối các tổ chức khác nhau trong các dự án phối hợp.

Dự án đã kết thúc vào 31.3.2018 và được cấp rất nhiều vốn từ Japan Society cho lĩnh vực Phát triển Khoa học. Chúng tôi đã kết ối với 5 đại học sử dụng Moodle và cho phép sinh viên phối hợp các hoạt động. Đầu tiên, chúng tôi sử dụng công nghệ Mnet để có thể dễ dàng đăng nhập vào hệ thống (áp dụng single sign on (SSO)) và nó hoạt động hiệu quả. Trong Moodle 2.2, LTI (Learning Tools Interoperability) một công nghệ được tích hợp vào Moodle 2.2 và chúng tôi đã sử dụng giao thức này để kết nối hoàn hảo với các trường Đại học.

Vào cuối của dự án, tôi đã trình bày về những gì mà chúng tôi đã thành công và các thác thức đã đối mặt trong quá trình nghiên cứu với đội ngũ phát triển của Moodle HQ. Tôi cũng dự đoán rằng Moodle HQ sẽ muốn và có thể cho phép tôi triển khai dự án này với nguồn ngân sách mà tôi đã được cấp từ Nhật.

Mặt khác, tôi cũng mong mỏi học được quy trình phát triển Moodle và nhờ đó, tôi có thể phát triển tốt hơn cộng đồng Moodle. Thậm chí tôi cũng đã xử lý xong vấn đề đầu tiên từ Moodle tracker (một hệ thống theo dõi cái lỗi của Moodle từ cộng đồng và các lỗi này được Moodle HQ lập kế hoạch xử lý). Tôi cũng đã học được rất nhiều điều từ các lập trình viên và nhân viên tại Moodle Head Quater (HQ) và tôi rất biết ơn cơ hội này. Nhân dịp này, tôi cũng xin được gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến mọi người ở đây (Moodle HQ)

Moodle HQ: Với mục tiêu nghiên cứu về LTI, anh có thể chia sẻ với chúng tôi những kế hoạch phía trước? Tại sao anh lại nghĩ nó quan trọng cho tương lai của Moodle nói riêng va giáo dục trực tuyến nói chung?

Thom: Moodle là một lõi mà cho phép mọi người có không gian trực tuyến riêng và phát triển các mô hình học tập, tương tác với nhau hoặc tương tác theo từng nhóm. Internet đã trở nên mở và phủ toàn cầu, ai cũng có thể kết nối  thì việc định hướng hình thành một hệ sinh thái các trang web và công cụ cho  các cá nhân có các học liệu xuất sắc, muốn chia sẻ nhưng thiếu một cơ chế kết nối với những người dùng cuối (end user).

Bằng cách ứng dụng LTI như một nhà cung cấp các công cụ, các học liệu của từng cá nhân có thể tập hợp, phân loại, đánh giá và tập hợp một nơi trên lớp học Moodle. Điều này giúp người sử dụng có thể có một nơi tập trung tất cả các học liệu trên thế giới và có thể mua, trao đổi, tái chia sẻ một cách dễ dàng.

LTI cũng phá vỡ rào cản giữa hệ thống quản lý đào tạo (Learning Management Systems) thông qua việc cung cấp các giao thức kết nối. Điều này giúp các công cụ có thể “bắt tay” với các công cụ khác và xóa bỏ chi phí đắt đỏ dành cho quá trình tùy chỉnh để kết nối (integrations).

Ngoài ra, nó cũng phá vỡ cảm giác lo lắng về tính bảo mật của sinh viên nếu chúng ta chia sẻ chi tiết đăng nhập với nhiều Website, đây cũng là vấn đề mà chúng tôi gặp phải tại Nhật mà tôi tin rằng nó cũng xảy ra tại các quốc gia khác. Quản trị viên hệ thống có thể cung cấp các công cụ và có thể chia sẻ tại nhiều nơi khác nhau mà không phá vỡ nguyên tắc bảo mật đã cam kết khi người dùng đăng nhập vào hệ thống. Sinh viên cũng có thể hợp tác với nhau trên hệ thống một cách an toàn và trong môi trường được kiểm soát dù họ có đến từ các trường khác nhau. Đây là điểm quan trọng nhất trong lợi ích mà dự án của tôi mang lại.

Moodle HQ: Anh cũng là thành viên của Hiệp hội thành viên Moodle (Moodle Users Association) và là thành viên của Hiệp hội Moodle Nhật Bản (Moodle Japan Association). Anh có thể cho chúng tôi biết tại sao anh gia nhập vào các Hội này không? 

Thom: Hiệp hội Moodle Nhật Bản (MAJ) được hình thành để hỗ trợ quá trình sử dụng Moodle tại Nhật và hỗ trợ phát triển code hệ thống Moode dành riêng cho thị trường Nhật Bản. MAJ tài trợ 50% thu nhập hàng năm cho Moodle HQ để phối hợp hỗ trợ cho Moodle phát triển. 50% thu nhập còn lại được sử dụng để tổ chức các MoodleMoot (10%) và tài trợ phần còn lại (40%) nhằm hỗ trợ các dự án cụ thể tại thị trường Nhật Bản.

Bạn có biết rằng chi phí thành viên hằng năm khi tham gia vào hiệp hội Moodle nhật bản chỉ 10,000 Yen, tương đương 120 AUD không? Chúng tôi cố gắng giữ phí hội viên thật thấp bởi vì chúng tôi tổ chức các Moodle Moots tại các trường đại học của Nhật, các trường này đã hỗ trợ chúng tôi địa điểm. Tôi cũng cho rằng MAJ là mô hình thiết lập Hiệp hội Moodle quốc gia kiểu mẫu có thể áp dụng tại các quốc gia khác trên toàn thế giới.

Tôi cũng là thành viên của nhóm nghiên cứu và phát triển MAJ hơn 1 năm và được bầu làm đại hdie65n của MAJ tham gia MUA (Moodle Users Association). Nhờ được các thành viên vàng (Gold Member) bầu, tôi đã có thể tham gia MUA và cũng được đề cử để trở thành thư ký hội. Đây là cơ hội học tập lớn cho tôi và tôi mong mỏi được góp phần đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng Moodle. Tôi cũng có thể có nhiều ý tưởng hơn khi thu nhặt các đóng góp của một cộng đồng đông đảo nhất thế giới hiện nay trong giới đào tạo trực tuyến.

Moodle HQ: là một Moodler lâu năm, anh cảm nhận như thế nào về các thay đổi của Moodle qua từng năm. Và anh mong muốn Moodle cải tiến điều gì nhất nhằm biến Moodle thành một hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến ngày càng mạnh mẽ và dễ dùng?

Thom: Đây là câu hỏi khó. Có quá nhiều thứ để tôi yêu Moodle. bất kỳ khi nào tôi có ý tưởng về một tương tác (activity) nào đó với sinh viên, Moodle luôn hỗ trợ tôi hoàn thành được ý tưởng với hàng ngàn plugin và hàng trăm triệu member sẵn sàng chia sẻ ý tưởng. Một trong những cải tiến lớn nhất gần đây mà Moodle đã triển khai là hệ thống tính điểm Moodle Rubric. Nó giúp tôi đánh giá các phản hồi của học viên một cách khoa học và có bằng chứng.

Trong tương lai, tôi dự định sẽ dùng Moodle với các giảng viên mới và mong muốn Moodle tối ưu quá trình sử dụng cho người mới. Moodle hiện đang rất nỗ lực để khiến quá trình sử dụng trở nên đơn giản nhất, và nó đang thật sự là hệ thống dễ dùng nhất so với các LMS hiện nay. Nhưng với người dùng mới khi đăng nhập vào, phải làm sao để những người lần đầu vào hệ thống Moodle là có thể sử dụng ngay mà không cần đào tạo.

Moodle HQ: Xin cám ơn anh.

Nguồn:Moodle HQ. Dịch và hiệu đính bởi LectureTek, đơn vị triển khai giải pháp Moodle tại Việt Nam.

Share

Leave a Reply