3 thứ khiến Moodle trở thành hùm xám trong giới đào tạo trực tuyến

Xin chào anh chị và các bạn,

Moodle 3.5 đã phát hành, mọi trang mạng đều ca ngợi khi Moodle nghiêm túc dành nỗ lực để đáp ứng triệt để GDPR, chuẩn quản lý thông tin mới được áp dụng bắt buộc hôm nay cho toàn Châu Âu.

Tuy nhiên, là đơn vị chuyên sâu trong phát triển dự án nền tảng Moodle, LectureTek nhận thấy có 3 thứ được âm thầm đưa vào phiên bản 3.5 nhưng nó sẽ khiến Moodle trở thành “hùm xám” trong giới LMS (Learning Management System) chính là Bootstrap 4, giao diện riêng cho từng nhóm học viên và Ionic 3. Vì sao?

Bootstrap 4

Bootstap 4 rất rất không xa lạ với các chuyên gia phát triển web vì đây là nền tảng giúp tối ưu giao diện của người dùng, tương thích mới các trình duyệt, tùy chỉnh với mọi kích thước màn hình, đặc biệt những bộ công cụ hỗ trợ giúp giao diện web trở lung linh và hiện đại.

Việc sử dụng Bootstrap 4 không làm thay đổi nhiều giao diện của Moodle gốc nhưng với hệ thống Moodle được phát triển riêng (ví dụ Eduner của LectureTek) đây là lợi thế rất lớn khi Moodle hoàn toàn có thể xóa bỏ quan niệm “rất mạnh nhưng giao diện đơn giản và không bắt mắt”.

Với người dùng cuối (học viên) giờ đây có thể trải nghiệm một hệ thống đào tạo trực tuyến đẹp hơn, hiện đại hơn, dễ dàng tùy chỉnh và mượt mà. Và…tính năng này sẽ cực kỳ thăng hoa khi Moodle đã được đưa thêm 2 tính năng là Giao diện riêng cho nhóm học viên và áp dụng Ionic 3 cho Moodle App.

Giao diện riêng cho từng nhóm học viên

Tính năng này có nghĩa là mỗi nhóm học viên khác nhau có thể có một giao diện hoàn toàn khác nhau. Nhưng khái niệm “nhóm” (cohort) trong Moodle được sử dụng rất rộng.

Hãy tưởng tượng cơ sở giáo dục có nhiều khoa, phòng và mỗi khoa phòng muốn có thông tin riêng, màu sắc riêng và giao diện riêng thì tính năng này sẽ biến hệ thống elearning của cơ sở giáo dục sẽ là một hê thống cực lớn. Điều này cũng đúng với Tổng công ty có nhiều công ty con và mỗi công ty có thể có một giao diện hoàn toàn riêng.

Khi mỗi nhóm học viên có thể có giao diện riêng và việc phát triển giao diện lại dễ dàng và đẹp với Bootstrap 4 (đã phân tích ở trên) thì tính năng này sẽ phát huy sức mạnh tối đa.

Ionic 3

Một trong những điểm mạnh nhất của Moodle là Moodle App nhưng Moodle App không thể đáp ứng kịp các yêu cầu của người dùng. Hiện Moodle có hơn 10.000 plugin với đủ thể loại và Moodle App không thể hỗ trợ đủ các plugin này. Khi sử dụng plugin, nó chỉ xuất hiện một đường link và plugin đó chỉ hoạt động trong môi trường web.

Điều này sẽ chỉ là quá khứ với Ionic 3 sẽ được tích hợp vào Moodle mobile (App). Với Ionic 3, các plugin sẽ được cấu hình để có thể dùng ngay trong App và biến quá trình trải nghiệm người dùng trên Moodle App trở nên hoàn hảo.

Cũng quay lại câu chuyện Bootstrap 4, Moodle App cũng sẽ hiển thị cực kỳ lung linh với phiên bản 3.5, không chỉ là các flat icon.

Nói tóm lại, Boostrap 4 phối hợp với giao diện dùng riêng cho từng nhóm và Ionic 3 giúp sử dụng plugin ngay trong App sẽ biến Moodle trở thành hùm xám trong giới đào tạo trực tuyến.

Hiện Moodle có 120 triệu người dùng và 10.000 trang được đăng ký chính thức.

Nguồn: LectureTek.

 

Share

Leave a Reply