Công nghệ Thực tế tăng cường sẽ là cuộc cách mạng trong đào tạo trực tuyến

Xin chào anh chị và các bạn,

Thuật ngữ “thực tế tăng cường” (Augmented Reality – AR) còn khá xa lạ tại Việt Nam và càng xa lạ hơn với thị trường e-learning Việt Nam. Cùng với Thực tế ảo, công nghệ thực tế tăng cường được dự đoán sẽ thay đổi toàn diện cách chúng ta giao tiếp trong tương lai, và không phải thực tế ảo (VR thuật ngữ đã phổ biến hiện nay), mà chính thực tế tăng cường (AR) mới là kẻ làm nên cách mạng.

Công nghệ Thực tế tăng cường là gì?

Có rất nhiều định nghĩa hàn lâm về AR, ở đây, chúng tôi xin giải thích một cách bình dân hơn. Thực tế Tăng cường gồm “Thực tế” và “Tăng cường” có nghĩa là những nội dung thực tế sẽ được tăng cường thêm thông tin. Thông tin có thể là văn bản, là âm thanh, hình ảnh, video… Nhờ được tăng cường thêm thông tin, người dùng có thể gia tăng năng lực biết, hiểu, cảm nhận để từ đó có thể dễ dàng ra quyết định (mua, bán), dễ dàng lĩnh hội kiến thức (học tập), dễ dàng thuần thục công việc (trong làm việc), giảm thiểu tai nạn lao động (thông tin cảnh báo khi gặp nguy hiểm)…

Trong phạm vi bài viết này, LectureTek tập trung cách mà AR sẽ tác động đến đào tạo trực tuyến, và đây cũng là hướng nghiên cứu mới của LectureTek trong tương lai.

1. Giúp hình ảnh hóa nội dung bài học.

Trong đào tạo, hình ảnh hóa rất quan trọng nhưng các bài giảng hiện tại chỉ là văn bản, là video quay lại bài giảng của thầy giáo… mà rất ít hệ thống đầu tư vào hình ảnh hóa nội dung bài học (chi phí đắt đỏ). Với AR, việc hình ảnh hóa trở nên sinh động hơn khi bên cạnh hình ảnh, video còn có nội dung, âm thanh, các chỉ dẫn…

2. Gia tăng sự gắn kết

Sinh viên không thích học vì thiếu tò mò. Thiếu tò mò vì bài giảng không khuyến khích trí tưởng tượng. Với AR, học viên thấy được cái mình đang học theo nhiều cách thú vị khác nhau. Học viên không còn đọc sách mà sẽ là “sống” với sách khi bài giảng áp dụng AR.

3. Không còn rào cản ngôn ngữ

Bản thân AR đã là một ngôn ngữ vì nó có đủ hình ảnh, màu sắc, âm thanh và văn bản. Với những bài học sử dụng cho sinh viên đa ngôn ngữ, cơ sở giáo dục có thể sử dụng toàn bộ hình ảnh, màu sắc, các tương tác mà không cần chú thích bằng văn bản hay giọng nói.

4. Đặc biệt hiệu quả với đào tạo thực hành

AR giúp giả lập một môn học mà trong đó người học có thể làm như thật với các hỗ trợ tăng cường của công nghệ AR. Một quy trình biến kiến thức thành “nghề” của mình là Biết, Hiểu, Cảm, Làm, Thành thục. Quá trình này khi áp dụng AR sẽ cực kỳ hiệu quả khi quá trình Biết, Hiểu, Cảm, Làm được rút ngắn tối đa thời gian. Với những bài thực hành được thiết kế thông minh, học viên có thể làm ngay theo các hướng dẫn từng bước và có thể lặp đi lặp lại để trở thành thục.

Nói tóm lại, công nghệ thực tế tăng cường đang dần được đầu tư và nó sẽ thay đổi đáng kể cách chúng ta giao tiếp hiện nay và đương nhiên, nó cũng sẽ tạo cách mạng với đào tạo trực tuyến.

Dự báo đến 2020, AR sẽ có một thị tường 120 tỉ USD và các ông lớn như Google, Microsoft đều đã bắt tay vào nghiên cứu và phát triển. Chắc chắn trong tương lai AR sẽ thay đổi triệt để cách mua và bán truyền thống và với e-learning, cũng sẽ như vậy.

Nguồn: LectureTek.

Share

Leave a Reply